Có nên sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói không? Vì sao?

Có nên sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói không? Vì sao? Đây chính là câu hỏi của nhiều chủ đầu tư khi đứng trước nỗi băn khoăn về dịch vụ xây nhà trọn gói hiện nay. Xây nhà trọn gói là hình thức xây dựng không hề mới mẻ với các chủ đầu tư hay các nhà thầu trong những năm gần đây. Tuy nhiên việc giao khoán cho các chủ thàu khiến nhận được những dư luậ trái chiều. Để làm rõ hơn về những băn khoăn về dịch vụ này. Kiến trúc AZ sẽ chia sẻ cùng các bạn qua bài viết sau.

Xây nhà trọn gói là gì?

Xây nhà trọn gói là hình thức “chìa khóa trao tay”. Đề bài của chủ đầu tư là mảnh đất có sẵn và khoản chi phí đầu tư. Nhà thầu thi công sẽ nhận toàn bộ các công đoạn từ thiết kế, hoàn thiện bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng cho đến thi công kiến trúc, trang trí nội thất. Tạo nên một công trình nhà ở hoàn chỉnh trên mảnh đất đó. Chủ nhà chỉ việc xách vali đến ở.

Xây nhà trọn gói là gì?
Xây nhà trọn gói là gì?

Ưu điểm của dịch vụ xây nhà trọn gói

+ Tiết kiệm thời gian

Sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gới bạn sẽ không mất thời gian tìm kiếm mua vật liệu hay lựa chọn vật liệu. Ngoài ra bạn cũng không phải vật lộn với đống giấy tờ, thủ tục pháp lý rườm rà để thi công xây dựng. Không mấy thời gian giám sát công trình gây ảnh hưởng công việc hiện tại…. Tất cả những công việc đó nhà thầu sẽ thực hiện thay bạn.

dịch vụ xây nhà trọn gói
Dịch vụ xây nhà trọn gói

+ Tiết kiệm chi phí

Với dịch vụ xây nhà trọn gói bán sẽ tránh được các phát sinh không cần thiết. Cùng với đó là các bảng dự toán chi phí đi kèm để bạn có thể lựa chọn mức kinh phí phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn.

+ Đảm bảo sự thống nhất giữa thiết kế và thi công

Khi sử dụng cùng một đơn vị lên phương án thiết kế – thi công trọn gói. Họ sẽ là người hiểu công trình hơn cả. Ngay từ khi lên phương án công năng, họ đã phải hình dung ngôi nhà thực tế. Thực hiện tính toán làm sao để vừa đảm bảo yếu tố kỹ thuật, vừa có tính thẩm mỹ.

dụng dịch vụ xây nhà trọn gói
Dịch vụ xây nhà trọn gói

>> Xem thêm: Thiết kế giếng trời cho nhà ống nhỏ siêu đẹp

Những rủi ro thường gặp trong xây nhà trọn gói

Ngoài những lợi ích và những công trình thành công của dịch vụ xây nhà trọn gói. Những sự tranh cãi trái chiều về dịch vụ này cũng không hề ít. Hầu hết các tranh cãi xảy ra đều vì một lý do cơ bản là lựa chọn sai nhà thầu. Khi việc lựa chọn nhà thầu không có uy tín và chất lượng sẽ dẫn đến các hậu quả như:

Công trình kém chất lượng, có thể sai kết cấu thiết kế, thi công

Chậm tiến độ

KTS và quản lý công trình thiếu kinh nghiệm chuyên môn, chưa kịp thời đưa ra các phương án phù hợp thi thiết kế – thi công.

Bảo hành qua loa, không đúng như cam kết.

giá thành thi công
Giá thành thi công cao

Ngoài ra còn một vấn đề bất cập nữa chính là giá thành thi công. Đối với xây nhà theo thợ thi công ngoài thị trường có giá rẻ hơn so với dịch vụ xây nhà trọn gới từ 200- 300 nghìn đồng/m2. Điều này khiến chủ nhà sẽ phải chi một lượng chi phí lớn hơn. Do vậy rất nhiều chủ đầu tư đã băn khoăn và đắn đo.

>> Xem thêm: Xu hướng thiết kế nội thất được yêu thích nhất hiện nay

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói

Lựa chọn nhà thầu uy tín

Việc đầu tiên cũng là quan trọng nhất khi sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói đó chính là lựa chọn nhà thầu.  Bạn nên tìm hiểu và tham khảo kỹ các đơn vị nahf thầu để có thể mang đến cho mình những lựa chọn chính xác. Bên cạnh đó nếu có thời gian và điều kiện địa lý thuận lợi bạn nên đến trực tiếp các đơn vị nhà thầu để kiểm tra. Ngoài ra bạn có xem trực tiếp một số công trình đã được thi công hoàn thiện.

Đối với nhà thầu, ngoài kinh nghiệm thì yêu cầu phải có kỹ thuật thi công công trình cao. Cán bộ kỹ thuật phải hiểu rõ các biện pháp kỹ thuật. Thường xuyên có mặt tại công trường để kiểm tra tiến độ, chất lượng, tránh sai sót.

Dịch vụ xây nhà trọn gói
Dịch vụ xây nhà trọn gói

Điều khoản hợp đồng

Trước khi ký hợp đồng xây dựng nhà trọn gói banjc ần tham khảo và đọc kỹ các điều khoản hợp đồng. Trong hợp đồng ghi cụ thể tiến độ hoàn thiện cần được ghi cụ thể ngày giờ, từng hạng mục tương ứng… Việc thanh toán của chủ đầu tư với nhà thầu cũng cần được ghi rõ ràng và chi tiết. Thời hạn bảo hành công trình cùng với những vấn đề rủi ro khi gặp phải cần quy rõ trách nhiệm trong hợp đồng…

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói
Lưu ý khi sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói

Kiểm tra kỹ bản vẽ trước khi thi công

Bạn cần kiểm tra kỹ chất lượng cùng nhưu chi tiết bản vẽ thiết kế trước khi thi công. Cần báo ngay nhà thầu những sửa chữa thiết kế hay thay đổi phương án thi công.

Kiểm tra kỹ bản vẽ trước khi thi công
Kiểm tra kỹ bản vẽ trước khi thi công

Vật liệu thi công

Dù đã giao cho nhà thầu nhưng bạn vẫn cần kiểm tra số lượng và chất lượng vật liệu sử dụng. Ngoài ra, trong hợp đồng phải có bảng kê khai rõ ràng, chi tiết các vật liệu sử dụng tại công trình. Điều này giúp mang lại sự minh bạch và dễ kiểm soát khi thi công.

Leave Comments

0788 200 443
 0788200443